ผศ.ดร.อมลวรรณ  วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการคุรุสภา ในการประชุมครั้งที่ 6/2565 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 มีมติเห็นชอบหลักการตาม ร่าง แนวทางการปรับปรุงระบบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ตามที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภานำเสนอในประเด็นปรับปรุง ดังนี้  1) การปรับปรุงระบบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู  2) การปรับปรุงระบบการทดสอบและประเมินสมรรถนะ   ทางวิชาชีพตามมาตรฐานวิชาชีพครู  โดยการปรับปรุงระบบการทดสอบฯ กำหนดให้มีการทดสอบฯ ดังนี้  (1) วิชาครู (PCK และทักษะวิชาชีพครู) (2) วิชาที่สอน (Content พื้นฐาน) ซึ่งวิชาที่สอน ที่ใช้ในการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู และคุรุสภาได้จัดประชุมผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อพิจารณากำหนดวิชาที่สอนในการจัดทำผังการสร้างแบบทดสอบ สำหรับใช้ในการจัดการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู จำนวน 2 ครั้ง เพื่อนำมาใช้ในการกำหนด (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง การกำหนดกลุ่มวิชาในใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นต้น และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นสูง พ.ศ. ….  และ (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง การกำหนดวิชาที่สอน ที่ใช้ในการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู พ.ศ. ….  นั้น

คุรุสภาจึงมีความจำเป็นที่จะต้องสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการกำหนดกลุ่มวิชา และการกำหนดวิชาที่สอน ที่ใช้ในการทดสอบฯ เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง สถาบันอุดมศึกษาที่ผลิตบัณฑิตวิชาชีพครู และหน่วยงานผู้ใช้ครูทุกสังกัดทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขอเชิญชวนสถาบันอุดมศึกษาที่ผลิตบัณฑิตวิชาชีพครู หน่วยงานผู้ใช้ครูทุกสังกัดทั้งภาครัฐและเอกชน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมแสดงความคิดความคิดเห็นผ่านทาง Google Form ที่ https://citly.me/JGEgf  ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 8 ธันวาคม 2565

QR Code ตอบแบบสอบถาม